โฟกัสอัตโนมัติด้วยการควบคุมชนิด 3-Axis

เทคโนโลยี 3-Axis ของ KEYENCE เป็นเทคโนโลยีแรกในวงการที่สามารถทำการปรับโฟกัสได้ในขณะทำการมาร์ก ด้วยโฟกัสอัตโนมัติ เลเซอร์มาร์กเกอร์ชนิด 3-Axis MD-X ซีรี่ส์จะสามารถปรับระดับโฟกัสโดยอัตโนมัติจากส่วนหนึ่งไปยังอีกส่วนหนึ่ง คุณจึงมั่นใจได้ว่าใช้งานง่ายและมีคุณภาพที่เหนือกว่า

ฟังก์ชันโฟกัสอัตโนมัติ

กล้องที่มีอยู่ในตัวเครื่องของเราทำให้เครื่องสามารถทำการโฟกัสอัตโนมัติได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ภายนอกใดๆ ซึ่งสามารถทำได้แม้ว่าชิ้นงานอาจไม่วางอยู่ในระยะความยาวโฟกัสจากเลเซอร์พอดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือภายนอก เป็นการควบคุมต้นทุนการผลิตส่วนเพิ่มให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพและอัตราการผลิต
*กล้องในตัวใช้เพื่อการตรวจสอบระยะโฟกัสโดยใช้เลเซอร์พอยน์เตอร์ การทำโฟกัสอัตโนมัติจะทำโดยการคำนวณระยะโฟกัสจากตำแหน่งพอยน์เตอร์ การวัดนี้อาจทำไม่ได้ในบางกรณีเนื่องจากชนิดวัสดุ รูปร่าง และพื้นผิวของชิ้นงาน

พื้นที่กว้างที่มีความเที่ยงตรงสูง

สามารถทำการมาร์กด้วยความเที่ยงตรงสูงได้บนพื้นที่ 330 มม. × 330 มม. ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใหญ่กว่าระบบการมาร์กด้วยเลเซอร์ส่วนใหญ่ถึง 1.2 เท่า สามารถทำการมาร์กกลุ่มของชิ้นส่วนที่ใหญ่กว่าเดิมในการทริกเกอร์ครั้งเดียวโดยใช้ระบบพื้นที่กว้างทำเป็นแพลเล็ต ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการผลิตได้อย่างมาก การควบคุม 3-Axis ช่วยขจัดความเปลี่ยนแปลงในรูปตัวอักษร ความบิดเบี้ยว และความผันแปรของขนาดลำแสง ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากคุณสมบัติของเลนส์ fθ ทั่วไป แม้ที่บริเวณขอบชก็สามารถทำการมาร์กและการตัดด้วยความแม่นยำสูงที่โฟกัสได้อย่างสมบูรณ์

ลำแสงที่ปรับได้และการออกนอกโฟกัส

เมื่อทำการมาร์กแบบละเอียดโดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นผิวของชิ้นงาน การจงใจทำให้เลเซอร์ออกนอกโฟกัสเป็นเทคนิคหนึ่งที่ใช้ได้ดีมากกับพลาสติก เรซิน และโลหะ สำหรับระบบเลเซอร์ทั่วไป เมื่อชิ้นงานวางอยู่นอกโฟกัสโดยไม่มีการปรับแต่งภายในเลเซอร์ จะทำให้เกิดการวางตำแหน่งตัวอักษรผิดพลาดและเกิดความผิดเพี้ยนในการมาร์ก ระบบ 3-Axis สามารถทำการปรับเงื่อนไขต่างๆ จากภายในได้อย่างง่ายดายด้วยการตั้งค่าซอฟต์แวร์อย่างง่ายๆ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องทำการปรับเปลี่ยนการจัดวางชิ้นงาน เพียงทำการปรับชดเชยแนวแกน X/Y/Z อยู่ภายในก็สามารถขจัดความผิดพลาดและความผิดเพี้ยนของการมาร์กได้

การแก้ไขตำแหน่งที่ติดตั้ง

ตำแหน่งการติดตั้งหัวมาร์กที่สัมพันธ์กับชิ้นงานเป็นเรื่องสำคัญต่อการมาร์กและการดำเนินการที่ถูกต้องแม่นยำ หลังจากติดตั้งหัวมาร์กแล้ว MD-X ซีรี่ส์สามารถปรับมุมของหัวมาร์กให้เอียงตามแกน X Y และ Z ได้อย่างง่ายดาย ทำให้ติดตั้งเครื่องให้เสร็จสมบูรณ์ได้โดยไม่ต้องอาศัยการปรับแต่งทางกายภาพ ซึ่งช่วยลดต้นทุนการติดตั้งได้อย่างมาก เนื่องจากการปรับนี้ทำในซอฟต์แวร์ จึงเป็นการง่ายที่จะทำการปรับแต่งอย่างละเอียดหรือการปรับภายหลังในช่วงการผลิต หากมีการผิดพลาดในการจัดวางแนว